Cách massage tầng sinh môn cho bà bầu sinh nở dễ dàng

Thực hiện massage tầng sinh môn cho bà bầu như thế nào thì tốt là câu hỏi của rất nhiều người. Cùng tham khảo cách massage tầng sinh môn trong bài viết dưới đây để thực hiện đúng cách, an toàn, giúp quá trình sinh nở được diễn ra dễ dàng hơn.

Tầng sinh môn là gì?

massage tầng sinh môn cho bà bầu

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới có chiều dài khoảng 4 – 5cm. Bộ phận này có một vai trò hết sức quan trọng trong việc giao hợp, tiếp nhận tinh trùng và nuôi dưỡng tế bào thai. Tầng sinh môn nằm ở phần nông của sàn chậu, hay là phần giữa âm đạo và hậu môn bộ phần mềm, cân cơ, dây chằng bịt phía dưới của khung chậu.

Lợi ích của việc massage tầng sinh môn

Phương pháp massage có nhiều lợi ích giúp chuẩn bị các cơ và mô ở khu vực tầng sinh môn khỏi những tổn thương trong qua trình sinh thường. Xoa bóp khu vực tầng sinh môn giúp tăng độ dẻo dai của các mô ở khu vực thấp hơn cổ tử cung. Massage kéo căng các cơ bắp giúp chúng trở nên mềm và linh hoạt hơn. Tăng tính linh hoạt của cổ tử cung sẽ giúp người mẹ chuyển dạ sinh dễ dàng và ít đau đớn hơn.

massage tầng sinh môn cho bà bầu

Massage tầng sinh môn giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng hơn

Massage thường xuyên vùng hạ bộ, thư giãn các mô và cơ bắp khu vực đáy chậu, giúp cơ bắp giải phóng khỏi sự cứng nhắc và làm cho chúng linh hoạt hơn. Cơ bắp được thả lỏng sẽ giúp mẹ đẩy bé ra ngoài nhanh và nhẹ nhàng hơn khi chuyển dạ sinh, giảm nguy cơ bị rách hoặc phải rạch tầng sinh môn.

Cách thực hiện massage tầng sinh môn

Đầu tiên, trước khi massage, bạn cần phải làm rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn và nước sạch để tránh nhiễm trùng cho cả mẹ và thai nhi. Không rửa tay khi đang thực hiện massage vì có thể gây nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung và lây nhiễm cho bé trong khi sinh.

Thai phụ quỳ và mở rộng hai chân. Nếu thai phụ tự massage thì nên ngồi một cách thoải mái thay vì nằm. Lấy một ít dầu vitamin E, dầu ô liu, dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa bắt đầu xoa bóp dầu ở đáy chậu bằng cách dùng ngón tay cái của hai bàn tay. Hoặc có thể trực tiếp cho tinh dầu tiếp xúc với khu vực đáy chậu.

Nhẹ nhàng cho ngón tay cái vào âm đạo. Cả hai mặt của thành âm đạo sẽ cảm nhận được áp lực của ngón tay cái, xoa bóp các mô và cơ bắp của đáy chậu giúp chúng được kéo căng và thư giãn.

massage tầng sinh môn cho bà bầu

Nên thực hiện massage tầng sinh môn cho bà bầu đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Lúc đầu, âm đạo sẽ cảm thấy hơi nóng nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục xoa bóp. Cảm giác nóng sẽ giảm dần, sau đó mát xa nhẹ nhàng phần dưới âm đạo (tầng sinh môn), massage nhẹ nhàng liên tục theo hình chữ U. Móc ngón tay cái của bạn vào bên trong âm đạo và nhẹ nhàng kéo các mô về phía trước. Thực hiện trong vòng 3 – 4 phút.

Bắt đầu massage phần đáy chậu ít nhất vài tháng trước ngày dự sinh. Massage sẽ giúp cho các cơ bắp và mô của đáy chậu thêm dẻo dai, đàn hồi cũng như cảm nhận được sự chuyển động của các cơ bắp khi bước vào quá trình chuyển dạ.

Trên đây là một số thông tin gợi ý cách massage tầng sinh môn cho bà bầu mà các mẹ nên tham khảo và áp dụng để quá trình sinh đẻ được diễn ra thuận lợi, dễ dàng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *