Màng trinh là gì? Cấu tạo màng trinh

Theo quan niệm ngày xưa, màng trinh là thứ duy nhất để chứng minh cho sự thuần khiết của người con gái, là dấu hiệu cho biết người con gái đó có còn trong trắng hay không? Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về màng trinh để có những nhận định chính xác. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết màng trinh là gì và có thêm thông tin hiểu biết về màng trinh của phụ nữ nhé.

Màng trinh là gì?

Màng trinh là gì

Màng trinh là lớp màng mỏng xuất hiện cách cửa âm đạo 2cm.

Màng trinh là lớp màng mỏng xuất hiện cách cửa âm đạo 2cm do lớp mô mỏng che phủ âm đạo (trong thời kỳ thai nhi phát triển) phân chia không hoàn toàn mà được hình thành. Theo các nhà khoa học, thực chất màng trinh là một phần tồn dư của quá trình phát triển của bào thai nằm trong bụng mẹ. Màng trinh cũng có những hình dạng khác nhau nó giúp che chắn cửa âm đạo.

Màng trinh hoạt động như thế nào?

màng trinh là gì

Màng trinh có độ dày mỏng khác nhau tùy theo từng người.

Muốn hiểu rõ vị trí tương đối của màng trinh tại vùng sinh dục, nên có một hình mẫu. Nếu ta lấy ngón cái và ngón trỏ khum lại thành một vòng tròn thì khoảng cách giữa 2 ngón tay tượng trưng cho âm đạo. Miếng da dày nằm giữa ngón cái và ngón trỏ tượng trưng cho màng trinh ở vị trí thông thường. Màng trinh có độ dày mỏng khác nhau tùy theo từng người. Bình thường, trong lần giao hợp đầu tiên, dương vật đi xuyên qua màng trinh và làm cho nó bị rách tại nhiều chỗ. Sự giao hợp liên tiếp bào mòn dần lớp da mỏng, chỉ còn lại một ít mảnh nhỏ để đánh dấu cho sự hiện hữu trước đó mà thôi. Trong một số trường hợp, màng trinh có tính co giãn, và thay vì bị rách khi dương vật thâm nhập nó chỉ oằn lại, ép sát vào sàn âm đạo và để cho dương vật lướt qua. Khi sinh con cũng xảy ra điều tương tự nhưng với chiều hướng ngược lại. Đầu đứa bé đẩy màng trinh ra phía ngoài mà không làm cho nó bị rách.

Cấu tạo màng trinh phụ nữ

Cấu tạo màng trinh của phụ nữ rất đa dạng nên mỗi người phụ nữ lại sở hữu cho mình một loại màng trinh khác nhau bao gồm hình dáng, đặc điểm, độ co giãn,… Thế nhưng rất hiếm có chị em bị khuyết thiếu màng trinh và cũng rất ít trường hợp có màng trinh đóng kín hoặc quá dày. Đối với những trường hợp có màng trinh bất thường, bác sĩ sẽ phải tiến hành mở đường cho máu kinh thoát ra ngoài hoặc làm giảm cảm giác đau đớn khi có quan hệ tình dục.

màng trinh là gì

Cấu tạo màng trinh của phụ nữ rất đa dạng nên mỗi người phụ nữ có một loại màng trinh khác nhau.

Các loại màng trinh ở phụ nữ gồm có 7 loại màng trinh chính, phổ biến là:

Cấu tạo màng trinh hình khuyên: Đây là loại màng trinh rất hay gặp ở phụ nữ, có dạng hình tròn đều, bao trọn lấy phần miệng của cơ quan âm đạo. Khi chịu lực tác động mạnh, màng này sẽ rách dọc theo đường chỉ thẳng đứng, bạn có thể nhìn thấy màng trinh khi sử dụng ngón tay tách hai bên đại âm thần sang hai bên.

Cấu tạo màng trinh hình lá: Là loại màng trinh mức độ co giãn rất lớn, có thể tự mình thay đổi theo chiều của âm vật xâm nhập và tự phục hồi khi dương vật của nam giới được rút ra. Vì vậy, những bạn gái có màng trinh này thường hiếm khi, thậm chí là không có hiện tượng chảy máu trong đêm tân hôn (chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên).

Cấu tạo màng trinh hình tròn: Là loại màng trinh gây ra hiện tượng chảy máu nhiều nhất. Lúc này màng trinh phụ nữ sẽ có hình bầu dục bao phủ hoàn toàn âm đạo và rách theo đường li tâm.

Cấu tạo màng trinh hình cánh hoa và màng trinh lỗ chỗ: Theo các chuyên gia đây là 2 loại màng trinh cực kỳ hiếm gặp ở phụ nữ. Khi có giao hợp, dương vật sẽ khó lòng xâm nhập hoặc xâm nhập hoàn toàn vào âm đạo phụ nữ do màng trinh quá cứng và chắc chắn. Trong các trường hợp này phụ nữ thường phải nhờ các kỹ thuật ngoại khoa để can thiệp.

Cấu tạo màng trinh hình lưỡi: Đây cũng là một loại màng trinh khó rách do cấu tạo khá đặc biệt. Có hình lưỡi nhưng phần cuối sẽ được đính vào phía trên của âm hộ, ngay phía dưới đường tiểu. Phụ nữ có màng trinh hình lưỡi có thể sau cuộc giao hợp đầu tiên sẽ không có hiện tượng chảy máu vì màng trinh có thể nén hoặc bị đẩy qua một bên khi có sự xâm nhập của dương vật. Màng trinh hình lưỡi chỉ bị rách khi sự cọ xát giữa âm đạo và dương vật được lặp đi lặp lại quá nhiều, lúc đó máu mới thực sự chảy.

Cấu tạo màng trinh Frangé và màng trinh Labié: Cả 2 loại màng trinh này đều dễ rách và tạo ra hiện tượng chảy máu sau quan hệ lần đầu tiên.

Cấu tạo màng trinh hình cầu: Loại màng trinh này được ví như một cái cầu bắc ngang qua con song có khả năng co giãn tốt. Thông thường chúng chỉ rách khi kích thước của cậu nhỏ quá lớn còn nếu quá nhỏ thì màng trinh có thể bị đẩy sang một bên và không rách.

Những điều chưa biết về màng trinh phụ nữ

Nhiều ý kiến cho rằng các bé gái từ khi sinh ra có thể là có hoặc không có màng trinh. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh được điều ngược lại, kết quả cho thấy tất cả các bé đều có màng trinh. Hơn nữa, không phải cứ có quan hệ tình dục là màng trinh có thể bị rách. Bởi trong một số trường hợp, phụ nữ có hoạt động thể chất mạnh, đi xe đạp, sử dụng băng vệ sinh,… cũng có thể gây rách màng trinh. Có nhiều quan điểm cho rằng màng trinh có thể bị rách trong lần quan hệ đầu tiên, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa có bất cứ một công trình nghiên cứu rõ ràng nào có thể chứng minh điều này là đúng.

màng trinh là gì

Màng trinh có thể bị rách do rất nhiều nguyên nhân.

Như vậy, trong lần quan hệ đầu tiên màng trinh có thể bị rách và cũng có thể không, máu có thể chảy hoặc sau nhiều lần quan hệ tình dục mới thấy. Vì vậy, quan niệm trinh tiết gắn liền với màng trinh phụ nữ và dùng để đánh giá nhân phẩm một cô gái là hoàn toàn sai lầm và không có cơ sở khoa học. Việc chọn vợ, chọn chồng có thể theo bạn đến suốt cuộc đời, cùng nhau chia sẻ những ngọt bùi, đắng cay của cuộc sống do vậy không chỉ dựa vào một thứ gọi là “màng trinh” để đánh giá mà cần phải dựa vào những yếu tố mang giá trị nhân văn hiện thực hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *