Nguyên nhân gây khô âm đạo ở phụ nữ

Khô âm đạo là hiện tượng chất nhầy âm đạo không tiết ra nữa hoặc tiết ra rất ít khiến chị em phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hôn nhân. Vậy nguyên nhân gây khô âm đạo ở phụ nữ là gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chứng khô âm đạo ở nữ là gì?

Nguyên nhân gây khô âm đạo ở phụ nữ

Khô âm đạo thường xảy ra ở phụ nữ trong và sau thời kì mãn kinh

Chứng khô âm đạo ở nữ là hiện tượng chất nhầy âm đạo không tiết ra nữa hoặc tiết ra rất ít khiến chị em phụ nữ gặp nhiều khó khăn như bị đau khi giao hợp và nguy cơ viêm nhiễm cho vùng kín cao. Chứng khô âm đạo thường xảy ra ở phụ nữ trong và sau thời kì mãn kinh và tiền mãn kinh.

Triệu chứng của khô âm đạo

Nguyên nhân gây khô âm đạo ở phụ nữ

Có nhiều dấu hiệu biểu hiện của chứng khô âm đạo ở nữ

 Có nhiều triệu chứng liên quan đến khô âm đạo như

  • Ngứa trong âm đạo
  • Nóng rát ở cơ quan sinh dục nữ
  • Đau hoặc chảy máu khi giao hợp với bạn tình
  • Đi tiểu một cách thường xuyên
  • Đau nặng vùng bụng dưới

Nguyên nhân gây khô âm đạo ở phụ nữ

Nguyên nhân gây khô âm đạo ở phụ nữ

Có rất nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo ở nữ

Giảm nồng độ estrogen

Phụ nữ khi còn trẻ và khi trong độ tuổi sinh nở, hormone sinh dục nữ estrogen sẽ giúp duy trì âm đạo khỏe mạnh cách tiết ra chất nhờn, duy trì độ đàn hồi và nồng độ axit bình thường ở âm đạo. Các chất nhờn ở âm đạo sẽ có tác dụng bảo vệ các mô không bị tổn thương và nhiễm trùng.

Khi sự bài tiết dịch nhờn giảm đi, lớp niêm mạc âm đạo cũng mỏng theo, kém co giãn và dễ bị tổn thương. Estrogen giảm do nhiều nguyên nhân như phụ nữ đến tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, phụ nữ bị cắt bỏ  tử cung hoặc buồng trứng, người đang cho con bú hay những người bị các bệnh làm giảm sự bài tiết hoóc môn như chán ăn, mất kinh do vận động quá nhiều…

Âm đạo khô do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc như tamoxifen có tác dụng chống estrogen được sử dụng cho bệnh nhân ung thư vú có ảnh hưởng đên hoạt động của estrogen trong cơ thể dẫn đến âm đạo bị khô. Các thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin có thể làm khô niêm mạc trong đó có niêm mạc thành âm đạo. Thuốc điều trị loét dạ dày, thuốc chống trầm cảm và thuốc trị cao huyết áp cũng có thể dẫn tới khô âm đạo. Phụ nữ bị các bệnh tự miễn dịch như hội chứng Sjogren của gây ra hiện tượng khô mắt và miệng, vừa làm giảm độ ẩm ướt ở âm đạo.

Thụt rửa âm đạo không đúng cách

Thụt rửa âm đạo không đúng cách sẽ làm thay đổi cân bằng hoá học ở âm đạo có thể gây cảm giác khô ở âm đạo. Vốn dĩ âm đạo có cơ chế tiết dịch nhờn để có thể tự làm sạch thành âm đạo. Vì thế khi vệ sinh cơ quan sinh dục chỉ cần rửa sạch sẽ bên ngoài, không cần thụt rửa vào bên trong quá sâu.

Yếu tố tâm lý

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều áp lực. Bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể tập trung cho công việc, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác khiến phụ nữ bị stress, việc căng thẳng sẽ ức chế buồng trứng tiết ra nội tiết tố nữ estrogen gây ra hiện tượng khô âm đạo.

Kinh nguyệt thưa

Kinh nguyệt trong một năm chỉ xuất hiện từ 4 đến 5 lần có thể nguyên nhân là do sự bài tiết hoóc môn không thuận lợi cho quá trình bào tiết dịch nhờn âm đạo. Nếu gặp phải vấn đề bất thường về kinh nguyệt cũng gây ảnh hưởng đến sự bài tiết hoóc môn trong cơ thể phụ nữ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây khô âm đạo ở nữ mà chị em nên tham khảo để có thể khắc phục tình trạng và có biện pháp phù hợp trong việc chăm sóc sức khỏe. Có những sai lầm trong việc chữa khô âm đạo chị em cần biết để tránh. ĐỂ LẠI THÔNG TIN hoặc CHAT VỚI CHÚNG TÔI nếu có bất cứ thắc mắc nào.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *