Những nguyên nhân gây nên hiện tượng ngứa rát vùng kín

Thực tế, ngứa rát vùng kín là hiện tượng không hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Thống kê cho thấy, có đến 75% chị em phụ nữ từng ít nhất một lần bị ngứa vùng kín. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này?

Nguyên nhân gây ngứa rát vùng kín

Rất nhiều chị em lầm tưởng rằng, nếu vệ sinh không sạch sẽ sẽ dẫn đến hiện tượng ngứa rát vùng kín. Tuy nhiên, đây là cách hiểu rất sai lầm vì thực tế, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có rất nhiều, có khi do quá sạch sẽ cũng sẽ bị. Thậm chí, nhiều chị em còn không thể giải thích được vì sao mình bị như thế và hoang mang không biết phải làm thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Ngứa rát vùng kín là bệnh rất thường gặp ở chị em phụ nữ

Ngứa rát vùng kín là bệnh rất thường gặp ở chị em phụ nữ

Thứ nhất là vấn đề vệ sinh. Việc vệ sinh bộ phận sinh dục là điều cực kỳ quan trọng. Nếu chúng ta không có ý thức vệ sinh sạch sẽ, hoặc ngược lại, vệ sinh quá sạch sẽ, thường xuyên thụt rửa sâu vào âm đạo sẽ làm cho môi trường pH trong âm đạo bị thay đổi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh và gây nên viêm nhiễm âm đạo. Do vậy, chúng ta cần hết sức lưu ý rằng, vệ sinh vùng kín hàng ngày thường xuyên, sạch sẽ nhưng cũng không được can thiệp quá sâu vào bên trong để tránh mắc bệnh.

Thứ hai do chị em mặc đồ quá chật: Nếu chúng ta mặc đồ quá chật, chất liệu không thông thoáng sẽ khiến cho mồ hôi không thoát ra được và làm cho vùng kín luôn ở trong tình trạng ẩm ướt. Chính điều này sẽ khiến cho vi khuẩn có điều kiện xâm nhập, phát triển và gây ra ngứa ngáy.

Mặc đồ quá chật là nguyên nhân khiến vùng kín bị viêm nhiễm

Mặc đồ quá chật là nguyên nhân khiến vùng kín bị viêm nhiễm

Thứ ba là việc quan hệ tình dục không an toàn. Đây không chỉ là nguyên nhân dẫn đến việc chị em bị lây nhiễm các bệnh xã hội, việc quan hệ tình dục không an toàn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng ngứa âm đạo. Qúa trình quan hệ tình dục sẽ là thời cơ thuận lợi để các vi khuẩn xâm nhập vào, không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu vùng kín mà còn đe dọa, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân cuối cùng là do dị ứng. Rất nhiều chị em thường có thói quen sử dụng các dung dịch khử mùi, dung dịch vệ sinh, xà phòng, nước hoa…vừa để vệ sinh sạch sẽ, vừa để tạo mùi hương, tăng sự tự tin. Nhưng trong các loại dung dịch này đều có chứa một số hóa chất gây kích ứng da, dẫn đến tình trạng ngứa vùng kín.

Vệ sinh đúng cách để vùng kín không bị viêm nhiễm

Vệ sinh đúng cách để vùng kín không bị viêm nhiễm

Các loại vi khuẩn gây ngứa vùng kín

Việc ngứa rát vùng kín chủ yếu do 3 vi khuẩn là trùng roi, nấm candida và tạp khuẩn gây nên. Với mỗi loại vi khuẩn này sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Nếu ngứa vùng kín do trùng roi thì  khi vi khuẩn này xâm nhập, chị em sẽ có biểu hiện tiểu khó, tiểu nóng rát, âm đạo tiết dịch vàng và vùng kín có mùi hôi. Bệnh này thường gặp trước và trong thời kỳ kinh nguyệt. Việc điều trị phải kéo dài liên tục để bệnh khỏi hẳn và không tái phát. Nghiêm trọng hơn, thậm chí còn phải điều trị cho cả bạn tình.

Viêm nhiễm vùng kín sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chuyện chăn gối của vợ chồng

Viêm nhiễm vùng kín sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chuyện chăn gối của vợ chồng

Với trường hợp ngứa vùng kín do nấm Candida  gây nên, chị em sẽ thấy khí hư ra nhiều, có màu ngả vàng, âm đạo ngứa rát và sưng đỏ. Còn nếu do tạp khuẩn gây nên, khí hư ra nhiều nhưng có màu xám loãng, tanh hôi. Bởi vậy, cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh cũng như loại vi khuẩn gây bệnh để điều trị chính xác và dứt điểm nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *