Rạch tầng sinh môn và những điều cần biết

Rạch tầng sinh môn là gì? Tại sao phải thực hiện tiểu phẫu này và khi nào nên thực hiện…? Là những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị sinh nở.

Rạch tầng sinh môn là gì?

rach-tang-sinh-mon-la-gi

Rạch tầng sinh môn là thủ thuật dùng dụng cụ y tế chuyên dụng rạch lớp mô nối giữa âm đạo và hậu môn thành đường dài để mở rộng âm đạo giúp em bé chào đời dễ dàng hơn.

Tại sao phải rạch tầng sinh môn?

Rạch tầng sinh môn là thủ thuật tạo điều kiện cho quá trình chuyển dạ nhanh, sản phụ tránh được nguy cơ rách âm đạo do rặn đẻ trong lần sinh nở đầu tiên. Ngoài ra, thủ thuật này còn giúp các mẹ tránh được tình trạng tiểu không kiểm soát sau này.

Khi nào cần rạch tầng sinh môn?

Các vị trí rạch tầng sinh môn được áp dụng

Các vị trí rạch tầng sinh môn được áp dụng

Thông thường, sản phụ sắp sinh cổ tử cung lúc này sẽ giãn nở để thai nhi dễ dàng chui qua. Tuy nhiên, âm đạo đã giãn nở nhưng khoảng rộng nhỏ hơn 10cm, để việc sinh thường diễn ra suôn sẻ các nữ hộ sinh thường sẽ rạch một đường nhỏ trên tầng sinh môn. Thủ thuật này cần thiết cho những trường hợp sau:

  • Sản phụ có tầng sinh môn đàn hồi kém, mắc bệnh viêm âm đạo… sẽ phải rạch tầng sinh môn  để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Thai nhi có đường kính đầu to quá 10cm.
  • Những sản phụ mang thai ngoài tuổi 35, mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp… để giúp họ đỡ mệt về thể lực, rút ngắn quá trình rặn đẻ các hộ lý sẽ rạch tầng sinh môn.
  • Cổ tư cung đã mở rộng 10 cm nhưng đầu thai nhi thấp, có hiện tượng thiếu oxy máu, nhịp tim không ổn định và nước ối đục thì cần rạch tầng sinh môn nhanh chóng để lấy thai nhi.

Rạch tầng sinh môn có đau không?

Khi có cơn co tử cung các sản phụ thường quá đau đớn, nên khi rạch âm đạo về cơ bản ít ai cảm nhận được việc cắt tầng sinh môn diễn ra lúc nào là do các mô đã bị tê tự nhiên. Chính vì vậy, thực hiện rạch tầng sinh môn lúc này thường không ra cảm giác đau thêm cho sản phụ, việc lo lắng có đau hay không cũng không quá quan trọng.

Cách chăm sóc tầng sinh môn sau khi sinh

Tầng sinh môn nằm ở vị trí nhạy cảm, thông thường cũng đã cần vệ sinh sạch sẽ, nhưng sau khi sinh nở vùng này ít nhiều sẽ bị tổn thương. Do đó, các sản phụ cũng cần chăm sóc đúng cách:

Nằm nghiêng sẽ giúp các mẹ sau sinh đã thực hiện rạch tầng sinh môn bớt đau

Nằm nghiêng sẽ giúp các mẹ sau sinh đã thực hiện rạch tầng sinh môn bớt đau

  • Ngày đầu sau khi sinh cần được rửa ráy sát trùng và thay băng gạc.
  • Đi tiểu trong khi tắm sẽ làm giảm cảm giác đau buốt.
  • Chọn quần lót rộng thoáng, thấm hút.
  • Đi lại nhẹ nhàng không vận động mạnh.
  • Về ăn uống: Nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như rau xanh, đậu đỗ, nước ép trái cây, tinh bột từ thực vật…
  • Kiêng quan hệ vợ chồng cho đến khi vết khâu liền sẹo, không còn đau.

Có thể nói, rạch tầng sinh môn là một thủ thuật đơn giản nhằm hỗ trợ sinh nở cho chị em. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng sẽ khiến cho âm đạo bị tổn thương, giãn rộng, mất tính đàn hồi ảnh hưởng đến đời sống tình dục sau này. Để “cô bé” được se khít như thời còn con gái, nhiều mẹ đã tìm đến phương pháp thẩm mỹ trẻ hóa vùng kín của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc để tân trang lại vùng kín, giúp vùng kín se khít hấp dẫn như chưa từng sinh nở. Nếu có bất cứ băn khoăn hay cần tư vấn về các dịch vụ thẩm mỹ tầng sinh môn vui lòng để lại THÔNG TIN LIÊN HỆ để được HỖ TRỢ MIỄN PHÍ.

thammyamdao.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *