10 tác dụng phụ của thuốc tránh thai chị em phải biết và cẩn trọng

Hiệu quả trong việc tránh thai ngoài ý muốn tuy nhiên chị em cần phải biết và cẩn trọng với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày. Hãy tìm hiểu ngay những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây.
tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai

Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ mà chị em phải biết khi sử dụng

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày thường gặp

Thuốc tránh thai hàng có những tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe của chị em:

 • Buồn nôn: Buồn nôn có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Buồn nôn thường tự hết sau thời gian ngắn. Một giải pháp đó là uống thuốc khi đi ngủ. Nếu triêu chứng buồn nôn kéo dài, ngày càng nạng hơn, hãy gặp bác sĩ.
 • Ra máu âm đạo: Khoảng 50% số chị em uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo bất thường, phổ biến nhất là trong vòng 3 tháng đầu sau dùng thuốc. Tuy nhiên hầu hết (90% chị em) tình trạng ra máu sẽ tự chấm dứt khi uống tới vỉ thứ 3. Nếu thuốc vẫn uống đúng và đều thì việc ra máu sẽ không ảnh hưởng tới tác dụng tránh thai của thuốc. Nếu chị em gặp phải tình trạng ra máu liên tục từ 5 ngày trở lên trong khi đang dùng thuốc thì nên cần tới sự tư vấn của bác sĩ.
tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-

Hiện tượng buồn nôn, mệt mỏi có thể xảy ra khi dùng thuốc

 • Đau đầu: Đau đầu cũng có thể gặp khi bạn nữ dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên nên đi khám nếu thấy xuất hiện nhiều kiểu đau đầu mới và dai dẳng.
 • Cương ngực: Thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai sẽ khiến ngực cương cứng hơn hoặc to lên. Sau khi dùng thuốc được một vài tuần, tình trạng này sẽ hết. Nếu bạn nữ thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài thì cần đi khám bác sĩ. Bên cạnh đó, cần chú ý giảm caffeine và muối, mang áo chip nâng ngực để giúp giảm cương đau.
 • Tăng cân: Các nghiên cứu đã chứng minh thuốc tránh thai không ảnh hưởng tới cân nặng. Ở một số phụ nữ, thuốc tránh thai khiến cơ thể bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông khiến chị em có cảm giác tăng cân.
 • Tâm trạng thay đổi: Cảm xúc có thể thay đổi trong quá trình dùng thuốc tránh thai, hiện tượng này có thể gặp ở một số phụ nữ. Vì thế cần liên hệ với bác sĩ nếu thấy tâm trạng bị thay đổi làm ảnh hưởng đến cuộc sống trong khi dùng thuốc.
 • Không thấy kỳ kinh: Không thấy kỳ kinh là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày mà bạn nữ thường gặp phải. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều này như stress, đi lại nhiều, bất thường về nội tiết… Nếu không thấy kỳ kinh hoặc thấy rất ít khi đang dùng thuốc, bạn nên thử thai trước khi uống vỉ tiếp theo, đồng thời đi khám và thông báo với bác sĩ điều này.
 • Giảm ham muốn tình dục: Do thuốc có chứa hormone nên có thể làm ảnh hưởng đến ham muốn. Tuy nhiên việc giảm ham muốn có thể do sự tác động cộng hưởng của các yếu tố bên ngoài, nếu tình trạng này kéo dài bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ.
thuoc-tranh-thai-co-nhieu-tac-dung-phu

Do có chứa hormone nên thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến ham muốn

 • Khí hư thay đổi: Ở một số phụ nữ, tình trạng khí hư thay đổi tăng hoặc giảm khi dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp bạn bị viêm nhiễm phụ khoa, bệnh phụ khoa. Tốt nhất hãy đi khám để tìm hiểu nguyên nhân chính xác và có cách xử trí đúng đắn.
 • Ngoài ra thuốc tránh thai uống cũng có một vài tác động tới việc tăng huyết áp, tăng nhẹ nguy cơ gây ung thư tử cung.

Khi sử dụng thuốc tránh thai, hãy tới gặp bác sĩ ngay nếu thấy xuất hiện các tác dụng phụ sau:

Khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, có một số tình trạng mà bạn đi khám ngay vì chúng có thể báo hiệu tình trạng nghiêm trọng:

tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-ban-can-biet

 • Đau ngực (kèm khó thở)
 • Đau bụng
 • Mắt như nhìn mờ đi
 • Đau đầu nhiều
 • Cẳng chân và đùi sưng, đau (hoặc là đỏ, sưng hoặc đau ở bắp chân, đùi)

Thuốc tránh thai là một sự lựa chọn khá phổ biến khi chị em muốn ngừa thai, nhất là ở những mẹ đã sinh con. Lúc muốn trì hoãn kế hoạch mang thai đúng cách, tốt nhất chị em hãy đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn phương pháp tránh thai phù hợp nhất với bản thân.

Chắc chắn rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã trang bị cho bạn đọc những chia sẻ hữu ích xung quanh các tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc ĐỂ LẠI THÔNG TIN để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *