Trinh tiết là gì?

Đã có không ít người hiểu biết sai lệch khi nói đến trinh tiết dẫn đến những quan niệm sai lầm. Vậy trinh tiết là gì? Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Trinh tiết là gì?

trinh tiết là gì

Trinh tiết dùng để chỉ một người chưa từng quan hệ tình dục

Trinh tiết là khái niệm chỉ một người chưa từng quan hệ tình dục. Trinh nữ là người phụ nữ còn trinh tiết. Trinh tiết là một khái niệm thay đổi tùy theo quan niệm từng người và thay đổi theo thời gian. Về nghĩa rộng, trinh tiết (tiết hạnh) còn dùng để chỉ người phụ nữ một lòng chung thủy với người bạn đời của mình. Đối với nam giới, người ta không dùng khái niệm trinh tiết mà gọi là trai tân, hoặc đồng nam.

Trinh tiết trong các nền văn hóa

Trinh tiết luôn được các nền văn hóa đề cao. Nó là biểu trưng cho sự trong trắng trong tâm hồn, đức hạnh trong tình yêu, ý thức tiết chế dục vọng để giữ gìn thể xác thuần khiết cả trước và sau hôn nhân, thể hiện sự tôn trọng và chung thủy với bạn đời (cả nam lẫn nữ).

trinh tiết là gì

Trinh tiết luôn được các nền văn hóa đề cao

Nhiều người hay lẫn lộn giữa 2 khái niệm: Trinh tiết (sự trong trắng) và màng trinh. Thực chất, đây là hai khái niệm riêng. Màng trinh là khái niệm sinh học chỉ một bộ phận của phụ nữ, còn trinh tiết là một khái niệm mang tính đạo đức, tinh thần và xã hội, chỉ người chưa từng quan hệ tình dục (ở cả phái nam và phái nữ). Cần phân định rõ rằng: Con người coi trọng “sự trinh tiết” (virgin) chứ không đơn giản chỉ là “màng trinh” (hymen). Các nền văn hóa luôn đề cao trinh tiết bởi nó cho thấy sự trong trắng trong tâm hồn, ý chí kiên định trong việc tiết chế bản năng để giữ gìn thể xác thuần khiết trước hôn nhân. Do giá trị đạo đức và tinh thần đó mà trinh tiết được nhiều người tôn vinh, chứ không đơn giản là việc màng trinh có tồn tại hay không.

Trinh tiết trong các tôn giáo

Các tín ngưỡng chính thống đều hướng cho con người mở rộng nhãn quan, duy trì phẩm chất đạo đức thiện lương, tu tâm hướng thiện, xa lánh điều ác. Tôn giáo giúp con người điều chỉnh lại tư tưởng và hành vi của mình, người dân tôn sùng đạo đức, có trách nhiệm cao đối với sự hưng vong của cộng đồng, người tin cậy người, giúp xã hội an định, thuần phong mỹ tục được giữ gìn. Giá trị của trinh tiết cũng nằm trong số đó.

trinh tiết là gì

Hầu hết các tôn giáo đều xem trinh tiết là thiêng liêng

Trong hầu hết các tôn giáo, tình dục và trinh tiết đều được xem là thiêng liêng. Khác với hành vi giao phối mang tính dục vọng bản năng ở loài vật, hoạt động tình dục của con người còn bao hàm tinh thần nghĩa vụ với bạn đời, gia đình và xã hội. Do đó tình dục của con người phải được gắn liền với hôn nhân, hoặc nghi thức kết hợp dưới sự chứng giám của gia đình, cộng đồng và các bậc bề trên.

>>>XEM THÊM: Màng trinh là gì?

Giá trị của trinh tiết

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các tôn giáo và dân tộc từ Đông sang Tây đều có khái niệm về trinh tiết và tôn vinh nó. Trinh tiết là biểu tượng của một tình yêu trong sáng, thủy chung, không bị chi phối bởi dục vọng xác thịt. Đây là một trong những giá trị Chân – Thiện – Mỹ mà dù ở thời đại nào thì con người cũng ca tụng và hướng tới.

trinh tiết là gì

Trinh tiết là biểu tượng của một tình yêu trong sáng, thủy chung

Trên đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo để tìm hiểu về màng trinh là gì hay trinh nữ là gì nhằm đem đến cái nhìn đúng đắn và sự hiểu biết khi nói về trinh tiết của mỗi người.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *